test

Trà đạo – Nét đẹp văn hoá, truyền thống đầy tính nghệ thuật

Trong cuộc sống này, đôi khi chúng ta quá bận rộn với công việc cũng như nhịp sống hối hả chính vì vậy, nhiều người thường tìm đến trà đạo để tận hưởng sự yên bình, thanh khiết. Nghệ thuật trà được biết đến là một nét đẹp truyền thống, văn hóa lâu đời gắn liền với nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy tìm hiểu cách thức thưởng trà thú vị, hấp dẫn sau đây nhé. 

Trà đạo có xuất xứ từ đâu?

Trà đạo được xem là một loại hình nghệ thuật thưởng trà cực kỳ đặc biệt trong văn hóa của người Nhật Bản và Trung Quốc. Theo nhiều thông tin cho biết, khoảng cuối thế kỷ 12, một vị cao tăng của người Nhật sang đất nước Trung Quốc để học đạo và khi về mang theo một số hạt trà và ghi lại cách thức liên quan đến thưởng trà. 

Trà đạo có xuất xứ từ đâu?
Trà đạo có xuất xứ từ Trung Quốc

Dựa vào những công dụng tuyệt vời, hương vị đặc trưng của trà đã thu hút được nhiều người dân Nhật Bản quan tâm. Bên cạnh đó, khi thưởng trà bạn sẽ được tận hưởng các thú vui của Phật giáo, lâu dần việc uống trà trở thành một nghệ thuật đặc biệt của bản sắc văn hóa người Nhật. 

Ở đất nước Trung Quốc việc thưởng trà cũng xem là một nét văn hóa đặc biệt. Từ cách thức pha trà, uống trà, các nghi lễ thưởng trà… đều được xem là một nghệ thuật cũng như gắn liền với nhiều ý nghĩa đặc biệt của cuộc sống. Bạn có thể thưởng trà trong lúc ngồi thiền hoặc uống trà tinh tế để thể hiện phong thái của con người.

Thế nào là nghệ thuật trà đạo?

Nghệ thuật trà đạo được biết đến là một cách thức uống trà cực kỳ quý tộc và được sử dụng phổ biến đối với các tầng lớp thượng lưu ở Trung Quốc và Nhật Bản. Văn hóa uống trà này được biết đến là một thú vui xa xỉ thường được các tầng lớp cao quý sử dụng.

Tinh thần trà đạo luôn được nhiều người quan tâm bởi lẽ, nó giúp tinh thần người uống trở nên thanh tịnh, có thể để gạt bỏ cuộc sống xô bồ, bon chen để tìm đến bình yên. Đối với Nhật Bản, tinh thần trà đạo được xem là một nét văn hóa, có thể để phô diễn vẻ đẹp lối sống, cái tâm của con người. 

Thế nào là nghệ thuật trà đạo?
Nghệ thuật trà đạo

Ở Trung Quốc nghệ thuật trà đạo sẽ được truyền bá và trở thành một thú vui tao nhã đối với giới thượng lưu. Bạn có thể pha trà theo cách riêng nhưng quá trình thực hiện nghi thức uống trà phải được trân trọng. Nghệ thuật thưởng trà trong xã hội hiện đại đã có nhiều biến đổi tuy nhiên, không khí tôn nghiêm bên trong phòng trà vẫn được bảo tồn.

Trong thời kỳ mới, việc thưởng thức trà đã du nhập sang nhiều quốc gia chính vì vậy mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách đa dạng hơn và có thể mặc quần áo phương tây trong quá trình thưởng trà. Thêm vào đó, phong cách uống trà cũng không bị gò bó như truyền thống, thực khách có thể ngồi theo thói quen hiện đại. 

Có những nghệ thuật trà đạo nào?

Nghệ thuật trà đạo được biết đến là một nét văn hóa đặc biệt, thể hiện lối sống cũng như tinh thần của con người. Một số nghệ thuật thưởng trà nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể tìm hiểu cụ thể như: 

Trà đạo Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là một quốc gia khởi nguồn cho nghệ thuật trà đạo. Cách thức thưởng trà là một nét văn hóa cổ đại, trải qua nhiều giai đoạn nhưng vẫn giữ được nét cốt lõi. 

Nguồn gốc trà đạo Trung Hoa

Nguồn gốc của trà đạo bắt nguồn từ thời Đường ở Trung Quốc ố và để thưởng thức trà cũng như ăn bánh thì bạn cần có nhiều quy tắc. Để tìm hiểu về cách thức dưỡng trà này thì bộ sách “trả kinh” của tác giả Lục Vũ đã chia sẻ và mở ra cho thế giới nghệ thuật uống trà cực kỳ tinh tế. 

Đối với giai đoạn tiếp theo vào đời nhà Tống thì người dân đã có hình thức chuyển đổi từ ăn bánh, uống trà sang cách thức dùng loại trà bột để khuấy với nước sôi. Trong giai đoạn này, mỗi tầng lớp nhân dân sẽ có nhiều cách thức thưởng trà khác nhau và không gò bó trong quy trình, phong thái ngồi. 

Trong giai đoạn thứ ba thì nghệ thuật trà đạo đã được suy yếu đi nhiều và cho đến thời nhà Minh thì văn hóa uống trà này mới được phục hồi cũng như các hình thức pha trà mới được sáng tạo nên. Nghệ thuật thưởng trà của Trung Quốc gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc cũng như qua nhiều thăng trầm, biến cố mới trở nên nổi tiếng như hôm nay. 

Nghệ thuật pha trà

Nghệ thuật pha trà là nét đặc trưng nổi bật khi thưởng thức trà. Trong khoảng thời gian này, con người sẽ thể hiện được nét tĩnh lặng, trung thực cũng như lối sống hài hòa với tự nhiên, không bon chen nơi xã hội. Trong quá trình thưởng thức trà và pha bạn nên để tâm thanh thản.

Nghệ thuật pha trà
Trà đạo Trung Quốc

Có thể sử dụng trà kết hợp với việc nghe một bản nhạc nhẹ nhàng để tâm hồn, cảm giác thoải mái hơn. Để pha đường một ấm trà ngon, hương thơm chuẩn thì người ta phải sử dụng cái tâm của mình. Mọi công đoạn đều được thể hiện nhẹ nhàng cũng như như tấm huyết nhất.

Nếu bạn pha trà đạo mà tâm không tĩnh thì người thưởng thức sẽ không thể cảm nhận được vị ngon cũng như cái tinh tế trong hương thơm của trà. Khi pha trà không nên vướng bận mọi chuyện trong cuộc sống và trạng thái pha trà phải tĩnh tâm thanh khiết nhất. 

Lễ nghi thưởng trà 

Nghi lễ thưởng trà được xem là một nét văn hóa cực kỳ độc đáo của người dân Trung Quốc. Trước khi thực hiện quá trình thưởng thức trà thì bạn phải chuẩn bị các dụng cụ, chén trà cực kỳ sạch sẽ tinh tế. Bên cạnh đó, một chén trà ngon thì người sử dụng phải cảm nhận được hương thơm trước khi dùng. 

Vì vậy, trong quá trình thưởng thức trà nên thực hiện lễ nghi đối với khách. Gia chủ có thể để hỏi xem nhu cầu sử dụng trà đậm hay vừa phải của khách để cho lượng nước phù hợp nhất. Đây được xem là cách thức để tôn trọng khách đến nhà cũng như là một văn hóa quan trọng trong lễ nghi thưởng trà đạo

Bưng trà đúng cách

Bưng trà đúng cách cũng là một nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc và thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự tôn trọng đối với khách đến nhà. Trong quá trình bưng trà phải cẩn thận tránh để trà đổ ra ngoài gây bỏng cũng như mất thiện cảm đối với khách.

Một số gia đình để thể hiện sự hiếu khách của mình sẽ sử dụng hai tay để bưng trà mời khách. Trong quá trình bưng có thể sử dụng một tay cầm quai xách và một tay đỡ đáy của ly trà để tránh tình trạng đổ. Trong quá trình thêm trà thì gia chủ cần quan sát kỹ lưỡng ly của khách cũng như ưu tiên rót cho người lớn trước rồi mới đến người nhỏ. 

Trà đạo Nhật Bản 

Trà đạo ở Nhật Bản cũng được xem là một nét đẹp văn hóa truyền thống và gắn liền từ thời đại Kamakura, được tiếp nối cho đến tận bây giờ. Văn hoá này sẽ gắn liền với tinh thần Thiền của đạo Phật. Trong quá trình thưởng trà, mọi người nên tĩnh lặng để cảm nhận bầu không khí xung quanh cũng như tư thế ngồi ngay ngắn để thực hiện các lễ nghi.

Ngồi trong phòng trà

Theo văn hóa trà đạo của người Nhật Bản đối với những người khách quan trọng sẽ được ngồi gần với chủ nhà và những người khách thông thường sẽ ngồi ở các hàng tiếp theo của bàn. Trong quá trình thưởng trà mọi người sẽ thực hiện giao lưu với gia chủ và tiến hành thưởng thức hương vị thơm ngon của trà đạo. 

Cách pha trà đạo

Cách pha trà đạo
Trà đạo Nhật Bản

Văn hóa trà đạo cũng rất coi trọng việc pha trà và để đón được những thực khách quan trọng nhất thì gia chủ nên chuẩn bị rây matcha, đun sôi nước khoảng 80 ° C. Trong quá trình pha trà gia chủ sẽ cho từ 1 đến 2 gam matcha vào trong bát và cho từ 60 đến 70 ml nước nóng. 

Người pha trà sẽ bưng bát bằng một tay và di chuyển đều chasen để khuấy trà. Ở một số trường phái trà đạo người ta sẽ búng tay trong quá trình di chuyển để tạo ra lớp bột mịn cho trà. 

Cách uống trà

Đối với cách thức uống trà đạo Nhật Bản thì bạn sẽ tiến hành bưng bát bằng tay phải của mình và đặt ly phía trước mặt. Để tôn trọng chủ nhà thì bạn nên nên cầm bát và mời gia chủ trước. 

Khi thưởng thức sẽ tiến hành qua xoay theo chiều kim đồng hồ để miệng bát phía trên. Trong quá trình uống nên từ tốn an và một ly trà sẽ được chia làm 3 đến 4 lần sử dụng. Trong quá trình uống không nên tạo ra tiếng ồn cũng như ngồi với phong thái nghiêm trang nhất để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà. 

Người chơi trà đạo cần có các tố chất gì?

Đối với văn hóa của Nhật Bản và Trung Quốc để có thể để tôn trọng chủ nhà thì trong quá trình thưởng trà bạn nên ngồi nghiêm túc và ngay ngắn. Người chơi trà đạo cần lịch sự nắm rõ các quy tắc cũng như không nên vội vàng trong quá trình thưởng thức. 

Trước khi thực hiện uống trà nên chu đáo mời người đối diện trước cũng như phải nắm rõ các kiến thức liên quan đến trà đạo trước khi uống. Trong quá trình thưởng trà bạn có thể kết hợp ăn bánh và trong quá trình sử dụng nên bẻ từng chút một để thể hiện nét lịch sự. 

Những lưu ý khi chơi trà đạo của các chuyên gia 

Để có thể thực hiện phong thái, lễ nghi lịch sự khi chơi trà đạo thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Không đi chân trần khi tham gia nhà thất uống trà đạo

Đối với văn hóa trà đạo của Trung Quốc và Nhật Bản thì bạn nên hạn chế đi chân trần. Bởi lẽ những dụng cụ pha trà và bánh sẽ được đặt trực tiếp lên chiếu nên hạn chế đi chân trần vì có thể làm hỏng chiếu.  

Cầm chén bằng hai tay

Cầm chén bằng hai tay
Những lưu ý khi chơi trà đạo của các chuyên gia

Khi nhận đĩa bánh hoặc các chén trà thì người sử dụng nên nhận bằng 2 tay để tỏ lòng thành kính đối với gia chủ cũng như thể hiện văn hóa giao tiếp của bản thân. Nên sử dụng tay trái để đỡ dưới đáy ly và tay phải ôm lấy thân chén trà hoặc quai của chén. 

Nói lời cảm ơn

Khi nhận được chén trà thì bạn nên hướng về phía người pha để nói lời cảm ơn cũng như thể hiện phép lịch của mình. Trong quá trình thưởng thức trà nên mời gia chủ trước để thể hiện lòng thành kính cũng như sự tôn trọng. 

Ngồi quỳ khi uống trà

Tư thế ngồi quỳ khi thưởng thức trà được xem là một nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản tuy nhiên, trong quá trình ngồi lâu bạn có thể gặp tình trạng tê chân. Vì vậy, nên ngồi quỳ khi nhận trà từ người pha chế và có thể ngồi tự nhiên trong quá trình uống. 

Kết luận

Trà đạo được xem là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Nhật Bản và Trung Quốc. Nghệ thuật uống trà này đã được du nhập sang nhiều quốc gia và được xem là cách thức để con người tĩnh tâm, tránh cuộc sống xô bồ cũng như có thể cảm nhận được hương vị trà một cách tinh tế nhất.

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất