Ấm trà Bát Tràng chứa đựng nhiều nét đặc trưng hiếm có

Bát Tràng từ xưa đã là một làng cổ nổi tiếng về nghề gốm sứ. Những sản phẩm gốm sứ tại nơi đây được làm một cách thủ công, thể hiện được rõ tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân lành nghề, lưu truyền từ đời này đến đời khác. Ấm trà Bát Tràng là sản phẩm sở hữu một nét riêng đặc biệt: cốt dày, chắc, lớp men trắng thường ngả sang màu ngà, đục. Để có được một tách trà ngon, ngoài việc chọn lựa được loại trà ưng ý thì một bộ ấm chén chất lượng cũng rất quan trọng.

Một số loại men Ấm trà Bát Tràng đặc biệt

Ấm trà Men nâu

Loại men này là men được sử dụng đầu tiên khi làng gốm sứ Bát Tràng được hình thành. Màu sắc của men đậm hay nhạt phụ thuộc rất nhiều vào xương gốm. Đặc tính của men là không bóng, bề mặt sần nên rất ít khi được sử dụng trong sản xuất ấm trà Bát Tràng mà chỉ được dùng trong trang trí chân đèn, chậu, đĩa,…

Có thể bạn muốn xem thêm:

Ấm trà Men trắng

Ấm trà Men trắng
Ấm trà Men trắng

Men có màu trắng nhưng thỉnh thoảng sẽ chuyển sang màu ngà và cũng có trường hợp lại chuyển sang màu trắng xám, trắng sữa,…Màu men này rất được ưa dùng trên những bộ ấm trà của Bát Tràng do nét đặc biệt mà đó tạo nên.

Ấm trà Men lam

Đây là loại men có màu sắc được sử dụng sớm nhất tại Bát Tràng. Màu đặc trưng của men là màu xanh đủ các sắc từ xanh chì đến xanh sẫm. Men lam thường sẽ không để trần như những loại men khác mà phải có một lớp phủ men trắng bóng bên ngoài.

Ấm trà Men ngọc

Men ngọc là loại men có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại men mà làng gốm Bát Tràng hay sử dụng. Không chỉ được dùng để tráng trên bề mặt ấm trà Bát Tràng, men ngọc còn dùng để vẽ mây, họa tiết tô lên lên nhiều góc trên sản phẩm. Men ngọc sắc sẫm còn được dùng để trang trí trên những mảng nổi trên tượng nghê.

Ấm trà Men rạn

Ấm trà Men rạn
Ấm trà Men rạn

Đây là một loại men rất độc đáo chỉ có ở Bát Tràng. Men được tạo ra từ đá thạch anh và đá vôi dựa trên nguyên lý về sự chênh lệch độ co dãn giữa xương gốm và men, tạo nên những sản phẩm độc lạ chỉ có ở Bát Tràng. Những ấm Bát Tràng sử dụng loại men này thường mang phong cách cổ xưa nên người ta còn gọi là men cổ.

Ấm trà Bát Tràng có điều gì nổi bật?

Mỗi một sản phẩm Bát Tràng đều được ra đời từ sự cần mẫn, khéo léo, tỉ mỉ bởi những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân nơi đây. Trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng, chúng đều được trải qua một quá trình kiểm tra chất lượng kỹ càng và nghiêm ngặt để đảm bảo khách hàng có thể an tâm và hài lòng với sản phẩm mà ấm trà Bát Tràng mang lại.

Chất liệu gốm sứ cao cấp

Chất liệu gốm sứ cao cấp
Chất liệu gốm sứ cao cấp

Có thể bạn quan tâm:

Gốm sứ Bát Tràng được làm từ chất liệu gốm sứ cao cấp mà chỉ có riêng tại Bát Tràng mới có.

Thân ấm được nung dưới nhiệt độ cao lên tới 1650 độ C nên luôn luôn bền chắc, hạn chế mẻ, sứt khi va chạm. Tay ấm vừa vặn, chắc chắn mà cũng vô cùng tinh xảo, đẹp mắt. Miệng bình không bị rỉ nước, cắt dòng tuyệt đối khi rót giúp bạn thao tác gọn gàng.

Tách trà, đĩa lót, thân ấm Bát Tràng được trang trí một cách trang nhã, quý phái, hoa văn sáng tạo đậm tính thẩm mỹ.

Sở hữu một vẻ đẹp truyền thống nguyên sơ

Những hoa văn trên bộ ấm trà Bát Tràng đều được lấy cảm hứng từ nền văn hóa cổ xưa của người dân Việt Nam. Chúng không phải được vẽ bằng máy, chúng được vẽ từ những bàn tay thô sơ, quanh năm dãi nắng dầm mưa của những người nghệ nhân Bát Tràng.

Ấm trà gốm sứ Bát Tràng mang một hình dáng bầu bĩnh, không quá cao như ấm trà của người phương Tây mà cũng không quá nhỏ như ấm trà của người Trung Quốc. Khi pha trà bạn sẽ thấy được một sự đồng điệu đến tuyệt vời giữa màu sắc tự nhiên của men trắng và màu vàng xanh tự nhiên đậm chất của những lá trà Việt Nam. Sản phẩm phù hợp với mọi phong cách nội thất, từ hiện đại đến truyền thống.

Mỗi một bộ ấm trà Bát Tràng đều là sự kết hợp của những phương pháp thủ công tinh xảo cùng với óc sáng tạo nghệ thuật, có cá tính riêng, phản ánh được phong cách sống của người dân Bát Tràng nói riêng và Đồng Bằng Bắc Bộ nói chung. Vì vậy chúng ta càng phải biết trân trọng và gìn giữ chúng giống như gìn giữ văn hóa dân tộc của cha ông ta vậy.

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất