Ấm trà Nhật Bản có những loại nào? Đặc điểm của từng loại?

Ấm Trà Nhật Bản có những loại nào? ấm trà nhật nào phổ biến nhất? đặc điểm của ấm trà nhật bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về các loại ấm nhật bản. Đối với nhiều người yêu trà, uống trà là một loại hình nghệ thuật. Các phương pháp truyền thống liên quan đến việc ủ lá rời trong các tách trà và ấm trà đặc biệt với mục đích cuối cùng là khơi gợi hương vị và hương thơm nhất đồng thời tạo ra một trải nghiệm nếm tinh tế.

Các loại ấm trà nhật bản phổ biến

Ấm Nhật Bản có ba hình dạng chính và còn được gọi là kyusus. Tay cầm của ấm trà tạo nên sự khác biệt cho mỗi phong cách và thêm một nét mới cho nghệ thuật pha và rót trà. Các ấm trà được tạo ra chủ yếu ở các tỉnh Mie, Gifu, Aichi và Niigata. Trong những tỉnh này, Iwachu và Tokoname là một trong những người tạo ra ấm trà sung mãn nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Các loại ấm trà nhật bản phổ biến
Các loại ấm trà nhật bản phổ biến

Các loại ấm trà Nhật Bản nổi tiếng bao gồm ấm trà Banko, Arita Yaki, Onko, Mumyoi Yaki và Tokoname Yaki, lấy tên của chúng từ đất sét và khu vực nơi chúng được tạo ra. Loại đất sét được sử dụng trong xây dựng của họ cũng phân biệt các ấm trà.

Ví dụ, ấm Banko thường được làm bằng đất sét tím trong khi các loại ấm Tokoname được làm bằng đất sét đỏ.

Yokode Kyusu (Ấm trà tay cầm bên hông)

Một Yokode kyusu có tay cầm nhô ra trực tiếp từ mặt bên của ấm trà. Nó có một tay cầm hẹp ở cạnh của ấm trà tròn và trở nên hình củ hơn về phía đầu tự do. Vòi nằm ở góc 90 độ so với tay cầm. Ấm trà cho phép người uống trà cầm tay cầm và đặt ngón tay cái lên nắp để rót bằng một tay.

Uwade Kyusu (Ấm trà trên tay cầm)

Uwade Kyusu (Ấm trà trên tay cầm)
Uwade Kyusu (Ấm trà trên tay cầm)

Một Uwade kyusu có một tay cầm riêng biệt nằm ngay phía trên cùng của nồi. Tay cầm của loại ấm trà Nhật Bản nà thường được làm bằng chất liệu khác với phần còn lại của nồi.

Ví dụ, nếu nồi bằng sứ, tay cầm có thể bằng tre, nhựa hoặc mây.

Tay cầm luôn mát vì nó được gắn vào ấm trà bằng móc kim loại. Kiểu dáng tay cầm cũng làm cho ấm trà này trở thành một lựa chọn tốt cho những người thuận tay trái. Ấm trà này có hình tròn và mập mạp giống như Yokode kyusu.

Ushirode Kyusu (Ấm trà tay cầm phía sau)

Ushirode kyusu lấy cảm hứng từ những chiếc ấm cổ điển của Trung Quốc. Nó có một tay cầm đối diện trực tiếp với vòi trà. Những chiếc ấm này có nắp đậy giúp giữ lại hương vị và độ ẩm trong quá trình ngâm.

Loại ấm trà Nhật Bản này nên được dùng để pha các loại trà của Trung Quốc và Anh.

Các kiểu ấm trà Nhật Bản khác

Tetsubin

Tetsubin của Nhật là một ấm trà bằng gang. Ở Nhật Bản, ấm trà tetsubin bằng gang theo truyền thống được sử dụng làm ấm trà sencha để đun nước và pha trà sencha trong các tách trà. Cấu tạo bằng gang làm nóng trà nhanh chóng và giữ nóng lâu hơn các chất thay thế bằng sứ hoặc đất sét. Ấm pha trà bằng gang có thể có lớp tráng men bên trong, cho phép ấm pha được nhiều loại trà. Các loại ấm trà gang truyền thống của Nhật Bản không có lớp tráng men và chỉ nên dùng cho một loại trà.

Hôhin (Houbin)

Các kiểu ấm trà Nhật Bản khác
Hôhin (Houbin)

Có thể bạn quan tâm:

A Hôhin là một ấm trà Nhật Bản không có tay cầm. Nó được thiết kế để cầm trực tiếp trong bàn tay khum. Điều này cho phép người uống trà tận hưởng cảm giác và sự ấm áp của trà, tạo thêm một khía cạnh mới cho quá trình uống trà.

Vì không có tay cầm nên ấm trà này nên được dùng để pha các loại trà xanh có nhiệt độ thấp hơn như gyokuro hoặc sencha cao cấp. Ấm trà này cũng lý tưởng để pha các loại trà chất lượng cao đắt tiền vì giảm thiểu chất thải do kích thước ấm trà nhỏ.

Shiboridashi

Shiboridashi tương tự như hôhin ngoại trừ nó có hình dạng vuông vắn. Ấm trà có một cái bát nông và một tay cầm đối diện trực tiếp với vòi rót hình trăng lưỡi liềm. Ấm trà này không đi kèm với một bộ lọc.

Một shiboridashi nên được sử dụng để pha các loại trà chất lượng cao vì thiết kế diện tích bề mặt rộng cho phép lá trà nở ra và phát triển hương vị sâu sắc.

Những chiếc ấm cổ Nhật Bản cũng là bộ quà tặng tuyệt vời cho lễ giáng sinh, lễ cưới và tân gia. Chúng là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích trà, những người muốn tạo ra phiên bản trà đạo Nhật Bản của riêng mình. Bộ ấm trà Nhật Bản cũng rất tốt để pha trà lỏng hàng ngày. Chỉ cần thêm nước nóng, loại trà lá lỏng yêu thích của bạn và thưởng thức nghệ thuật pha trà.

- Advertisement -spot_img

Xem nhiều nhất